Cá Koi Tosai là gì? Hướng dẫn cách chọn Koi Tosai chất lượng

Cá Koi Tosai

Tìm hiểu về giống Koi, nhiều người vẫn thắc mắc cá Koi Tosai là gì,cách nhận biết giống cá này ra sao… Trong bài viết này, Bể Cá Cảnh Đa Năng sẽ cung cấp cho bạn tất tần tật thông tin về giống Koi Tosai này: khái niệm, đặc điểm, cách chọn giống cá tốt, giá bán và hướng dẫn cách chăm sóc. Tham khảo ngay để bỏ túi những thông tin hữu ích!

Cá Koi Tosai là gì?

Cá Koi Tosai là thuật ngữ dùng để gọi tên những chú cá Koi từ 1 tuổi. Giống cá này thường sẽ có giá thành thấp hơn so với các loại cá Koi trưởng thành, bởi chúng chưa thể hiện rõ màu sắc và hoa văn rõ ràng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sở hữu những chú cá Koi đẹp và có giá trị lớn trong tương lai, việc nuôi Koi Tosai sẽ là một lựa chọn sáng suốt.

Cá Koi Tosai là những chú cá mới được 1 tuổi
Cá Koi Tosai là những chú cá mới được 1 tuổi

Theo thuật ngữ cá Koi, tùy vào mỗi giai đoạn tuổi của cá sẽ có những cách gọi tên riêng khác nhau như sau:

 • Nisai là tên gọi của cá Koi được 2 tuổi.
 • Sansai là tên gọi của cá Koi được 3 tuổi.
 • Yonsai là tên gọi của cá Koi được 4 tuổi.
 • Gosai là tên gọi của cá Koi được 5 tuổi.

Tùy thuộc vào mỗi độ tuổi mà cá Koi sẽ có những đặc điểm phân biệt khác nhau. Vì vậy, bạn hãy tìm hiểu kỹ về những đặc điểm đó để xác định đúng độ tuổi của chúng và lựa chọn cho mình những chú cá Koi như mong muốn. 

Đặc điểm của cá Koi Tosai

Để mua được đúng loại cá Koi Tosai thì bạn cần xác định đúng kích thước, màu sắc, cấu trúc cơ thể,… của chúng. Cùng Bể Cá Cảnh Đa Năng tìm hiểu chi tiết hơn về những đặc điểm này nhé!

 • Kích thước trung bình của cá Koi Tosai dao động từ 15cm đến 30cm. Tuy nhiên, kích thước chính xác của chúng còn phải phụ thuộc vào giống, cách chăm sóc và điều kiện môi trường nuôi.
 • Màu sắc: Vì đang còn nhỏ nên màu sắc trên cá chép Tosai thường chưa được đậm và rõ ràng như những cá Koi trưởng thành. Ngoài ra, các hoa văn trên thân của chúng cũng không được thể hiện rõ nét hoặc chưa xuất hiện hoa văn nào.
 • Hình dáng của Koi Tosai nhỏ, thân hình hơi tròn và cũng thuôn dài về phía đuôi như cá Koi trưởng thành. Một số đặc điểm khác như phần râu, vây và đuôi còn yếu, hơi mềm và ngắn.
 • Giá thành: Do độ tuổi của Koi Tosai còn nhỏ nên sẽ có giá thành thấp hơn so với những con cá Koi lớn tuổi. Tuy nhiên, cá Koi ở giai đoạn 1 tuổi sẽ phát triển nhanh chóng, vì vậy nếu chúng được nuôi dưỡng và chăm sóc đúng cách sẽ có giá trị lớn trong tương lai.
Cá Koi Tosai có kích thước nhỏ từ 15-30cm
Cá Koi Tosai có kích thước nhỏ từ 15-30cm

Cách chọn cá Koi Tosai phát triển mạnh và lên màu đẹp

Sau khi đã hiểu được cá Koi Tosai là gì, đặc điểm của chúng ra sao, thì ngay bây giờ Bể Cá Cảnh Đa Năng sẽ cho bạn biết cách chọn được cá Tosai đẹp, có sức khỏe tốt, phát triển nhanh và lên màu chuẩn nhất.

Chọn giống cá Koi Tosai phù hợp với sở thích

Trên thị trường hiện nay, cá Koi có rất nhiều loại và ở bất kỳ giống Koi nào cũng có cá Koi 1 tuổi. Tuy nhiên, phụ thuộc vào sở thích của mình mà bạn có thể lựa chọn đúng loại Koi Tosai mong muốn. Một số loại Koi Tosai phổ biến như:

 • Koi Tosai Kohaku dòng cá có màu trắng và đỏ, tạo nên vẻ đẹp lôi cuốn người nhìn.
 • Koi Tosai Sanke là sự kết hợp giữa màu đỏ và đen tạo nên vẻ đẹp quyền lực, sang trọng.
 • Koi Tosai Benigoi toàn thân màu đỏ đại diện cho sự may mắn.
 • Koi Tosai Showa có các màu đỏ trắng và đen. Những hình xăm màu đen thường xuất hiện trên thân tạo một vẻ đẹp huyền bí.
 • Koi Tosai Tancho với điểm nhấn là chấm đỏ ở đầu, tạo sự độc lạ và khác biệt so với nhiều giống khác.

Trên đây chỉ là những loại Koi Tosai phổ biến mà Bể Cá Cảnh Đa Năng gợi ý cho bạn. Ngoài kia vẫn còn rất nhiều giống cá Koi khác mang vẻ đẹp và ý nghĩa riêng. Do đó, dựa vào màu sắc và ý nghĩa mong muốn, bạn có thể lựa chọn đúng giống Koi Tosai mình yêu thích.

Đánh giá dựa trên ngoại hình của cá

Tiêu chí thứ 2 để lựa chọn cá Koi Tosai khỏe mạnh, lên màu đẹp, phát triển tốt là dựa trên ngoại hình của chúng. Bạn nên chọn những chú Koi Tosai có thân hình cân đối, vây đuôi cân xứng, tỉ lệ cơ thể đồng đều. Còn kích thước lý tưởng của cá Koi 1 tuổi là 15 đến 30cm nhưng sẽ còn phụ thuộc vào giống cá và môi trường sống.

Cá Koi Tosai khỏe mạnh, lên màu đẹp phải có thân hình cân đối
Cá Koi Tosai khỏe mạnh, lên màu đẹp phải có thân hình cân đối

Vì còn nhỏ nên Koi Tosai chưa trổ màu rõ, nhưng dấu hiệu để nhận biết Koi Tosai tương lai lên màu đẹp thì vùng da quanh cổ và vai của chúng sẽ có màu trắng và căng bóng. Đối với những chú cá Koi một tuổi đã xuất hiện màu thì bạn chỉ nên chọn những con có các vùng màu sắc rõ ràng, không chồng lấn hay lem ra vùng khác.

Sau cùng là đánh giá về dáng bơi, dù nhỏ nhưng những con cá Koi Tosai khỏe mạnh sẽ có dáng bơi linh hoạt, thanh thoát.

Kiểm tra kỹ lưỡng về sức khỏe

Tiêu chí cuối cùng và quan trọng nhất là đánh giá về sức khỏe của cá Koi Tosai. Những con cá Koi 1 tuổi chỉ phát triển nhanh chóng khi sức khỏe của chúng thật sự tốt và ổn định. Cá Tosai thường mắc phải “bệnh ngủ”, nguyên nhân là do hệ miễn dịch lúc này của cá còn yếu nên bị virus CEV và vi khuẩn Flavobacterium tấn công. Sau khi mắc bệnh này, cá sẽ có các dấu hiệu như: chỉ nằm dưới đáy, bơi yếu và mắt lờ đờ như đang ngủ.

Ngoài ra, khi mua cá Koi ở giai đoạn này, bạn cũng cần phải quan sát thật tỉ mỉ về vảy, da, mắt, mang,… Đây là những bộ phận biểu hiện rõ nhất về các loại bệnh.

 • Kiểm tra xem phần mắt của chúng có bị đỏ hoặc các vùng da màu trắng có dấu hiệu lạ không, nếu có thì có lẽ chúng đang bị bệnh trùng mỏ neo.
 • Kiểm tra thật kỹ về phần mang cá để tránh bệnh nấm ở mang.
 • Cuối cùng là kiểm tra Koi Tosai có đang mắc phải bệnh Ich, bằng cách quan sát trên thân có xuất hiện đốm trắng hay bị tuột nhớt không.

Tất cả những căn bệnh trên đều cần thời gian điều trị lâu và tốn nhiều chi phí, bạn nên loại bỏ ngay từ khâu chọn mua.

Koi Tosai mắc phải bệnh ngủ thì mắt lờ đờ và bơi yếu
Koi Tosai mắc phải bệnh ngủ thì mắt lờ đờ và bơi yếu

Những điều kiện bắt buộc phải có để nuôi cá Koi Tosai

Khi bạn đã chọn cho mình những chú cá Koi Tosai đáp ứng đầy đủ những tiêu chí trên thì điều kiện nuôi cá là yếu tố tiếp theo cần quan tâm đến. Một chú cá khỏe mạnh chỉ phát triển nhanh chóng và lên màu đẹp khi chúng sống trong môi trường lý tưởng.

Kích thước của hồ cá Koi Tosai

Tùy thuộc vào số lượng cá Koi dự định nuôi để lựa chọn kích thước hồ cá cho phù hợp. Cá Koi Tosai tuy nhỏ như chúng sẽ lớn lên một cách nhanh chóng. Vì vậy, bạn cần phải đảm bảo độ sâu tối thiểu của hồ là 60cm, chiều dài và chiều rộng phải lớn hơn 4m. Việc xây dựng hồ có độ sâu lớn hơn 60cm sẽ rất tốt cá Tosai, bởi càng sâu thì nước càng mát.

Nguồn nước trong hồ đúng tiêu chuẩn

Cá Koi là loài rất ưa thích nguồn nước sạch, Koi Tosai cũng không ngoại lệ. Vì chỉ mới được 1 tuổi, sức đề kháng còn yếu nên môi trường nước ảnh hưởng rất lớn đến chúng. Nếu nguồn nước không sạch, chúng sẽ mắc các bệnh về da như nấm trắng. Ngoài ra, việc không cung cấp đủ oxy hoặc độ pH không đạt yêu cầu cũng khiến cho cá bị stress, mệt mỏi và dẫn đến bị bệnh.

Để đảm bảo chất lượng nước để nuôi cá Koi Tosai, nguồn nước đáp ứng đủ những yếu tố sau đây:

 • Độ pH phù hợp: 6.5 – 7.5
 • Nhiệt độ nước: 20 -29 độ C
 • Nồng độ oxy: 7 – 9 mg/lít
 • Ammonia (NH3/NH4+): < 0.02 mg/lít
 • Nitrit (NO2-): < 0.2 mg/lít

Ngoài ra, khi tiến hành thay nước cho hồ cá Tosai, bạn chỉ nên thay khoảng 10-20% lượng nước trong bể. Việc làm này giúp cá Tosai sẽ không bị shock vì thay đổi môi trường đột ngột.

Nước trong hồ nuôi Koi phải luôn trong sạch
Nước trong hồ nuôi Koi phải luôn trong sạch

Xem thêm: Cách làm hệ thống lọc nước hồ cá KOI luôn trong sạch

Chế độ dinh dưỡng phù hợp và phong phú

Vì cá Koi Tosai đang ở trong giai đoạn đầu của sự phát triển nên chúng cần được cung cấp một chế độ dinh dưỡng phù hợp để phát triển khỏe và lên màu sắc đẹp hơn. Thức ăn phù hợp cho cá Koi Tosai bao gồm:

 • Thức ăn dành riêng cho cá Koi Tosai: Trên thị trường hiện nay có bán nhiều loại thức ăn dành riêng cho cá Koi ở giai đoạn 1 tuổi. Hãy chọn những loại thức ăn có kích thước nhỏ để chúng có thể ăn dễ dàng, không gặp khó khăn trong quá trình tiêu hóa.
 • Thức ăn để cá Koi Tosai lên màu: Giai đoạn 1 tuổi là thời điểm vàng mà bạn cần bổ sung protein để cá Koi để lên màu chuẩn và đẹp nhất. Những loại thức ăn giàu đạm gồm có: đậu nành, bột đạm, cám Aquamaster, cám Omega hoặc cám Sakura. Những loại thức ăn giàu protein không chỉ giúp cá Tosai lên màu đẹp mà còn giúp chúng đạt kích thước vô cùng hoàn hảo.
 • Thức ăn tự nhiên: Cá Koi 1 tuổi cũng có thể ăn được các loại thức ăn tươi như: tôm, tép, sò… giúp bổ sung các chất dinh dưỡng tự nhiên. Nhưng bạn cần lưu ý phải băm nhỏ và nấu chín rồi mới được cho Koi Tosai ăn.

Giá của các dòng cá Koi Tosai hiện nay

Tùy thuộc vào giống, chủng loại và nhà cung cấp thì cá Koi Tosai sẽ có mức giá khác nhau như sau:

 • Đối với những loại Koi Tosai thuần chủng, mức giá sẽ dao động từ vài triệu đồng trở lên và có thể là hàng chục triệu nếu thuộc giống cá quý hiếm như giống Koi Ginrin.
 • Đối với loại cá Tosai đời F1 thì giá giao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng. Loại Koi Tosai F1 sẽ được sinh ra từ Koi bố mẹ thuần chủng và có đặc điểm giống đến 85 – 95% bố mẹ.
 • Còn riêng về giống Koi Tosai Việt Nam thì có giá thành mềm hơn khoảng vài trăm nghìn đồng. Koi Tosai Việt Nam là đời con của Koi F1, có màu sắc hơi nhạt và hình dáng chưa hoàn hảo. Do đó, tùy thuộc vào giống cá Tosai mà bạn mua, chủ cửa hàng sẽ cho bạn giá thành chính xác nhất.
Giá Koi Tosai dao động từ vài trăm vài triệu tùy loại
Giá Koi Tosai dao động từ vài trăm vài triệu tùy loại

Việc quan tâm đến bảng giá cá Koi Tosai rất quan trọng, và việc lựa chọn được nơi bán cá uy tín cũng quan trọng không kém. Do vậy, bạn cần phải cẩn thận trong khâu chọn lựa đơn vị cung cấp cá Koi Tosai để có thể mua đúng loại cá và phù hợp với túi tiền của mình.

Xem thêm: Bảng giá cá Koi (chèn khi có link) 

Một vài lưu ý khi chọn nơi mua cá Koi Tosai:

 • Không nên mua cá Koi ở những nơi bán hàng rong hoặc không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
 • Chỉ chọn mua cá Koi tại các trại giống uy tín, có nhiều năm hoạt động buôn bán, có giấy tờ chứng minh nguồn gốc cá Koi.
 • Khi đã chọn được nơi mua, hãy truy cập các trang web, diễn đàn về cá Koi để tìm kiếm thông tin và xem đánh giá về trại giống đó.
 • Tham khảo giá cả cá Koi ở từng trại giống khác nhau, để lựa chọn được mức giá hợp lý.

Tổng kết

Bài viết trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi cá Koi Tosai là gì và cách lựa chọn được những chú Koi Tosai đúng chuẩn. Tuy nhiên, chọn thôi chưa đủ, bạn cũng cần cung cấp những điều kiện phù hợp để cá Tosai phát triển tốt nhất. Bể Cá Cảnh Đa Năng chúc bạn sớm “rước” được những chú cá Koi Tosai đẹp nhất, khỏe nhất và vừa ý nhất về nhà. 

5/5 - (1 bình chọn)