Cá vàng đẻ con hay đẻ trứng? Hướng dẫn nuôi cá vàng sinh sản

Cá vàng đẻ con hay đẻ trứng

Cá vàng mang ý nghĩa về sự thịnh vượng, sung túc và may mắn. Khi chúng sinh sản chắc hẳn sẽ đem đến niềm vui lớn đối với những người nuôi cá cảnh. Điều này không chỉ chứng tỏ cá đang khoẻ mạnh mà còn sản sinh ra những thế hệ cá con mới vô cùng giá trị. Trong bài viết này, hãy cùng Bể Cá Cảnh Đa Năng giải đáp câu hỏi cá vàng đẻ con hay đẻ trứng và tìm hiểu cách chăm sóc tốt nhất cho loài cá này.

Cá vàng đẻ con hay đẻ trứng?

Cá vàng hay cá ba đuôi là loài cá cảnh được ưa chuộng và nuôi phổ biến nhất hiện nay. Chúng không chỉ có màu sắc sặc sỡ, hình dáng đa dạng và vây đuôi đẹp mắt, mà còn có tuổi thọ cao, dễ chăm sóc, phù hợp với nhu cầu của hầu hết những người đam mê cá cảnh.

Tuy nhiên, nếu mới bắt đầu nuôi loại cá này, chắc hẳn không ít người băn khoăn liệu cá vàng đẻ con hay đẻ trứng? Chính xác thì cá vàng là loại cá đẻ trứng, tuỳ theo từng giống cá cụ thể mà số lượng trứng mỗi lần sinh sản từ 200 đến 10000 trứng.

Trứng cá vàng có màu vàng nhạt hoặc trong suốt
Trứng cá vàng có màu vàng nhạt hoặc trong suốt

Ngoài câu hỏi cá ba đuôi đẻ trứng hay đẻ con, trứng cá vàng màu gì cũng là thắc mắc của nhiều người. Trứng cá vàng 3 đuôi thường có màu trong suốt hoặc vàng nhạt khi mới đẻ ra, nếu được thụ tinh có thể thấy phôi phát triển bên trong sau một vài ngày. Nếu trứng không được thụ tinh sẽ chuyển sang màu trắng đục.

Hành vi của cá vàng vào mùa sinh sản

Trong tự nhiên, cá vàng thường có tập tính sinh sản vào mùa xuân và mùa hè. Lúc này, nhiệt độ nước dao động từ 20 – 35 độ C, là môi trường thuận lợi để trứng cá vàng nở và phát triển.

Vào thời kỳ sinh sản, cá vàng đực thường xuất hiện nhiều nốt sần màu trắng ở nắp mang, đôi khi xuất hiện ở cả ngực và trên cơ thể. Chúng cũng có những hành vi theo đuổi, kích thích cá cái như rượt đuổi, cắn đuôi và xô đẩy cá cái vào thành hồ. Khi cá vàng cái mang thai, bụng sẽ to lên rõ ràng và lệch sang một bên, lỗ sinh dục có màu đỏ hồng và hơi lồi ra so với bình thường.

Vào mùa sinh sản, cá vàng đực thường rượt đuổi cá vàng cái
Vào mùa sinh sản, cá vàng đực thường rượt đuổi cá vàng cái

Cách ép cá vàng sinh sản tự nhiên

Có thể ép cá vàng sinh sản tự nhiên trong môi trường nuôi bằng một số cách kích thích và tạo điều kiện cho quá trình sinh sản, bao gồm chọn cá giống tốt, tiến hành ghép đôi, chuẩn bị hồ đẻ và cho cá ăn bổ sung dưỡng chất. Cụ thể như sau:

Bước 1: Phân biệt giới tính của cá vàng

Nhận biết được cá vàng đực và cá vàng cái là bước đầu tiên để ghép đôi sinh sản. Nếu chưa có kinh nghiệm, tốt nhất nên nhờ tư vấn tại cửa hàng hoặc trại nuôi cá cảnh. Tuy nhiên, vẫn một số dấu hiệu rõ ràng để phân biệt giới tính của cá vàng như sau:

Đặc điểm phân biệt Cá vàng đực Cá vàng cái
Hình dáng và kích thước Hình dáng thon dài, kích thước nhỏ hơn cá cái. Hình dáng tròn và kích thước lớn hơn cá đực.
Màu sắc Đậm màu và sặc rỡ. Màu nhạt và ít nổi bật.
Hệ huyệt (hậu môn và phần vây xung quanh) Hệ huyệt hẹp dài và lõm vào, có thể cong lên. Hệ huyệt tròn và lồi lên khi đến mùa sinh sản, vây xung quanh dày.
Vây ngực Có nốt sần, tia cứng của vây ngực nhám. Tròn và ngắn, trơn láng, không có nốt sần.
Vây lưng Dài và cứng. Ngắn và mềm mại.

Bước 2: Chọn cá giống bố mẹ khoẻ mạnh

Chọn cá giống khoẻ mạnh, khả năng sinh sản tốt sẽ giúp sản sinh ra thế hệ cá con có tỷ lệ sống cao và phát triển tốt. Khi chọn cá vàng giống, nên lưu ý những đặc điểm sau để đảm bảo phối giống thành công:

 • Màu sắc đẹp: Màu sắc của cá vàng bố mẹ quyết định màu sắc của cá con. Do đó nên lựa chọn cá giống có màu sắc đẹp và rực rỡ để cho ra đàn cá con chất lượng.
 • Chọn cá đực: Nên chọn cá vàng trống có hình dáng thon đều cân đối, màu sắc rực rỡ, bơi nhanh và linh hoạt. Kiểm tra sau đầu và trên mang cá đực có nhiều nốt sần là những con giống tốt.
 • Chọn cá cái: Với cá vàng cái, nên chọn những con có đuôi và vây ngực lớn, bụng to tròn và mềm đều.
Chọn cá giống tốt để đảm bảo cá con sinh ra khoẻ mạnh
Chọn cá giống tốt để đảm bảo cá con sinh ra khoẻ mạnh

Bước 3: Chuẩn bị bể cá cảnh cho cá vàng sinh sản

Cá vàng bắt đầu sinh sản khi đạt từ 8 đến 12 tháng tuổi. Lúc này nên cho cá ở trong một môi trường lý tưởng để chúng ghép đôi và đẻ trứng. Trước khi cho ghép đôi, nên nuôi cá đực và cá cái ở hai hồ riêng và cho ăn đầy đủ trong vòng 1 đến 2 tuần. Sau đó, thả cá vào bể đẻ được chuẩn bị như sau:

 • Bể cá cảnh cho cá vàng sinh sản cần đảm bảo có dung tích khoảng 45-60 lít nước cho 1 cặp cá vàng, mặt hồ phải rộng (nếu mặt hồ nhỏ cần sử dụng thiết bị bơm ôxi).
 • Trong bể nên cho thêm nhiều bèo tây, lục bình, treo vài bó sợi dài, đặt thêm đá và cây nhân tạo… để tạo chỗ cho cá bám vào khi đẻ trứng và thụ tinh. Trứng cá sau khi đẻ cũng sẽ bám lên những giá thể này hoặc bám vào thành hồ.
 • Nước trong hồ cần giữ cho sạch sẽ và không bị ô nhiễm, thay nước đều đặn mỗi tuần 1 lần, theo dõi nhiệt độ nước và các chỉ số pH, amoniac, nitrat để duy trì chất lượng nước ổn định.
 • Cung cấp ánh sáng phù hợp để cá phát triển bằng các loại đèn hồ cá. Tuy nhiên nên tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào hồ để không ảnh hưởng tới nhiệt độ nước và kích thích rong, tảo phát triển.

Đối với những người lần đầu nuôi cá vàng, chuẩn bị bể cho cá đẻ có lẽ là vấn đề khó khăn nhất. Bể Cá Cảnh Đa Năng cung cấp giải pháp với sản phẩm bể cá AQUAP. Đây là sản phẩm trọn bộ, bao gồm tất cả thiết bị lọc nước, sủi ôxi, đèn chiếu sáng và tiểu cảnh bên trong, hỗ trợ tốt nhất cho quá trình sinh sản của cá vàng.

Bộ bể cá AQUAP đáp ứng chuẩn nuôi cá cảnh chuyên nghiệp và chỉ mất vài phút lắp đặt là có thể thả cá vào nuôi. Với những thiết bị tốt nhất, bể AQUAP giúp tạo môi trường lý tưởng cho cá vàng đẻ trứng, ấp nở và nuôi cá con phát triển tốt.

Bể AQUAP từ Bể Cá Cảnh Đa Năng có đầy đủ thiết bị để tạo môi trường lý tưởng cho cá sinh sản
Bể cá AquaP có đầy đủ thiết bị để tạo môi trường lý tưởng cho cá con phát triển

Bước 4: Chọn thức ăn hỗ trợ cá sinh sản tốt nhất

Quá trình trước, trong và sau khi sinh sản, cá vàng bố mẹ (đặc biệt là cá cái đang mang thai) cần được bổ sung nhiều dinh dưỡng để tăng cường và phục hồi sức khoẻ. Các loại thức ăn cho cá vàng tốt nhất trong thời điểm này là trùn chỉ, trùn huyết, bo bo, artemia, ấu trùng lăng quế, tôm trộn, cám Mizuho…

Đây là những loại thức ăn giàu protein, vitamin, axit béo và các khoáng chất, giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để cá sản sinh trứng và tinh trùng, đảm bảo chất lượng sinh sản tối ưu. Tuy nhiên, chỉ nên cho cá ăn vừa đủ, không cho ăn quá nhiều vì có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá của cá và làm tồn đọng thức ăn thừa gây ô nhiễm nguồn nước.

Cách kích thích cá vàng sinh sản nhân tạo

Ở điều kiện thông thường, cá vàng có thể sinh sản tự nhiên một cách dễ dàng. Tuy nhiên, nếu tỷ lệ đực – cái không đều hoặc muốn kích thích cá đẻ nhanh, chủ động về thời điểm bố trí sinh sản, người nuôi có thể áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản cho cá vàng như thụ tinh  nhân tạo hoặc sử dụng kích dục tố.

Kỹ thuật thụ tinh cho cá vàng

Trong trường hợp số lượng cá cái nhiều hơn cá đực, người nuôi có thể thực hiện thụ tinh nhân tạo để hỗ trợ chúng sinh sản, tăng khả năng thụ tinh thành công. Cách thức tiến hành như sau:

 • Chuẩn bị một cái tô hoặc chén lớn, lót dưới đáy bằng rong đuôi chó, tảo hoặc rễ lục bình và đổ nước xăm xắp.
 • Bắt cá đực cho vào tô và giữ cá nhẹ nhàng bằng một tay, tay kia vuốt dọc theo bụng để cá tiết tinh dịch trong nước. Tinh dịch của cá có màu trắng như nước vo gạo và sẽ làm đục nước trong tô.
 • Làm tương tự với cá cái để cá đẻ trứng vào tô. Trứng sẽ được thụ tinh và bám chặt vào các loại cây cỏ đã chuẩn bị.
 • Lập tức mang tô này đặt vào một bể rộng có nhiều rong và giữ nhiệt độ nước phù hợp. Sau vài ngày trứng sẽ nở thành cá con.
Người nuôi có thể tiến hành thụ tinh nhân tạo cho cá vàng
Người nuôi có thể tiến hành thụ tinh nhân tạo cho cá vàng

Sử dụng các chất kích dục tố

Kích dục tố là những chất có khả năng kích thích sự phát triển của tuyến sinh dục, giúp cá đẻ đồng loạt, cho tỷ lệ trứng được thụ tinh và tỷ lệ nở cao. Đối với cá vàng, có thể kích thích sinh sản bằng kích dục tố với công thức như sau:

 • Chất kích thích tố: Não thuỳ và Ovaprin.
 • Liều lượng: 1.6-2 mg não thùy và 0.3 ml ovaprin/ 1kg cho cá cái, cá đực bằng 1/3 liều của cá cái.
 • Vị trí tiêm: Tiêm tại gốc vi bụng.

Sau khi tiêm kích dục tố, ghép đôi cá đực và cá cái theo tỷ lệ 1-1 và bố trí vào bể đẻ cho cá đẻ tự nhiên.

Cách chăm sóc cá vàng khi đẻ hiệu quả

Mỗi loại cá sẽ có tập tính sinh sản khác nhau và phát sinh nhu cầu chăm sóc phù hợp với tập tính đó. Đối với cá vàng, người nuôi có thể áp dụng những hướng dẫn dưới đây của Bể Cá Cảnh Đa Năng để đảm bảo cá luôn khoẻ mạnh và tối ưu hiệu quả sinh sản.

Cách nhận biết cá vàng sắp đẻ

Cách nhận biết cá 3 đuôi đẻ là quan sát hành vi của chúng. Khi được nuôi chung trong bể vào mùa sinh sản, cá vàng đực sẽ hoạt động rất tích cực, chúng thường xuyên rượt đuổi và húc mạnh vào cá cái.

Lúc này, cá cái sẽ tìm đến những đám rong, cây cỏ, bụi rễ để đẻ trứng. Cá đực liên tục bám sát và dùng các nốt sần trên mình cọ vào bụng cá cái. Khi cá cái co lại và quẩy mạnh cũng là lúc đẻ trứng và cá đực sẽ tiết tinh dịch để thụ tinh cho trứng.

Khi cá vàng sắp đẻ, chúng thường tìm đến các bụi cây trong hồ
Khi cá vàng sắp đẻ, chúng thường tìm đến các bụi cây trong hồ

Số lượng trứng cá vàng đẻ ra rất nhiều, có thể dễ dàng nhìn thấy từng đám trứng tròn nhỏ bám trên thành hồ, trên cây thuỷ sinh, cây nhân tạo hoặc rễ bèo, lục bình. Cá cái sau khi ghép đôi và đẻ trứng không nên nuôi chung với cá đực, để chúng có thể nghỉ ngơi và không bị kiệt sức.

Cách ấp trứng cá vàng nở nhiều nhất

Sau khi cá vàng ba đuôi đẻ trứng xong, nên tách cá bố mẹ ra nuôi ở bể khác để tránh tình trạng chúng ăn mất trứng. Tuỳ theo nhiệt độ của nước, những quả trứng đã được thụ tinh có thể nở trong vòng 4 đến 7 ngày. Nên duy trì nhiệt độ lý tưởng nhất để trứng nở là khoảng 28 đến 30 độ C và cho thêm sủi oxy hồ cá ở mức độ nhẹ.

Cách nuôi cá vàng con mới nở

Khi trứng nở, cá con (cá bột) bắt đầu chui ra khỏi vỏ và có màu trong suốt, mình thon dài. Trong 1 – 2 tuần đầu tiên có thể cho cá con ăn bo bo hoặc lòng đỏ trứng gà, chúng phát triển rất nhanh và có những thay đổi rõ rệt, mình dài ra và đuôi phân chia thành các vây. Cá bột được trên hai tuần tuổi bắt đầu có màu sắc và các đặc điểm dần hiện rõ. Lúc này có thể cho cá ăn lăng quăng, trùn chỉ, trùng cỏ, artemia, cơm mẻ và các loại thức ăn dành cho cá bột khác.

Cá vàng con tuy có tỷ lệ sống cao nhưng tỷ lệ bị dị tật cũng khá lớn. Vì vậy, sau khoảng 1 tháng (khi các đặc điểm của cá đã rõ ràng), nên tiến hành chọn lọc để loại bỏ những cá thể yếu ớt, dị tật, chậm lớn, chỉ giữ lại những con cá khoẻ mạnh và có hình dáng đẹp. Điều này là rất cần thiết để giảm mật độ cá, giúp cá lớn nhanh và tiết kiệm chi phí cho người nuôi.

Cá vàng con sẽ phát triển rất nhanh và cần được cung cấp đủ dinh dưỡng
Cá vàng con sẽ phát triển rất nhanh và cần được cung cấp đủ dinh dưỡng

Tổng kết

Biết được cá vàng đẻ con hay đẻ trứng và hiểu về tập tính sinh sản của cá vàng sẽ giúp người nuôi chăm sóc chúng một cách hiệu quả nhất, có thêm niềm vui và nguồn thu nhập đáng kể từ việc nuôi cá cảnh. Bể Cá Cảnh Đa Năng không chỉ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm hữu ích mà còn cung cấp các sản phẩm bể cá độc quyền, mang đến giải pháp thông minh để nuôi và chăm sóc cá cảnh. Để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết, bạn có thể liên hệ ngay theo hotline 0944.451.623 hoặc truy cập website becacanhdanang.com.

Đánh giá