Cách làm hút đáy hồ Koi đúng kỹ thuật, hết cặn bẩn và rác thải

hút đáy hồ Koi

Để hồ cá Koi có nguồn nước trong sạch thì không thể thiếu bộ phận hút đáy – hút mặt và bộ phận lọc. Ở bài viết này, Bể Cá Cảnh Đa Năng sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm hút đáy hồ Koi nhanh chóng, đúng kỹ thuật. Nhờ đó, bạn có thể giải quyết hiệu quả thức ăn thừa, phân cá, cặn bẩn lóng đặng dưới đáy hồ.

Hút đáy hồ cá Koi là gì? 

Bộ phận hút đáy là một thiết bị chuyên dùng để loại bỏ rác thải tích tụ dưới đáy hồ cá Koi. Đây là phần rất quan trọng để đảm bảo nguồn nước sạch, tốt cho sức khỏe của cá và duy trì tính thẩm mỹ cho hồ.

Bộ phận hút đáy của bể cá Koi
Bộ phận hút đáy của bể cá Koi

Nếu hồ cá Koi không xây dựng hệ thống hút đáy sẽ gây ra những tác hại sau đây:

 • Khi chất bẩn lắng xuống đáy hồ mà không được vệ sinh sạch, sẽ tạo điều kiện cho rong rêu, vi khuẩn phát triển. Từ đó, làm giảm chất lượng nguồn nước và tăng nguy cơ mắc các bệnh về da ở cá Koi.
 • Sự tích tụ của bụi bẩn dưới đáy hồ làm cho màu nước mau đục, khiến cho việc quan sát cá Koi trở nên khó khăn. Đồng thời, khi nước đục còn làm giảm giá trị thẩm mỹ và tính hấp dẫn của bể cá Koi. 
 • Khi chất thải dưới hồ cá Koi không được loại bỏ, nó còn gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống xung quanh. Khi nước bẩn, mùi hôi tanh sẽ bốc lên, làm giảm chất lượng không khí và ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người. 

Do đó, chủ nhân cần biết cách làm hút đáy hồ Koi để vừa duy trì nước sạch và trong lành, vừa đảm bảo sức khỏe của cá Koi và cả gia đình của bạn. 

Lợi ích nổi bật của bộ hút đáy bể cá Koi

Bộ hút đáy của bể cá Koi mang lại nhiều lợi ích nổi bật như: duy trì môi trường nước sạch, tạo cảnh quan đẹp cho hồ, ngăn chặn vi khuẩn phát triển,… Chi tiết về những lợi ích của bộ phận hút đáy hồ cá Koi bao gồm: 

 • Hút sạch rác thải và cặn bẩn: Khi bể cá Koi có hút đáy thì những rác thải và cặn bẩn dưới đáy bể sẽ được loại bỏ hoàn toàn, để lại môi trường sống lành mạnh cho cá Koi sinh sống. 
 • Đảm bảo lọc nước trong, sạch giúp tăng vẻ đẹp cho hồ Koi: Với thiết kế hoàn hảo, công suất vượt trội, bộ phận hút đáy đảm bảo giúp nước hồ luôn sạch,tạo cảnh quang hồ Koi trong lành và đẹp mắt hơn.
 • Không ảnh hưởng đến cá Koi và cát nền: Bộ hút đáy được thiết kế với nhiệm vụ chỉ hút sạch rác thải, chứ không hút đi cát nền và không ảnh hưởng đến cá Koi. 
 • Ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, bảo vệ sức khỏe của cá Koi: Bộ phận hút đáy góp phần ngăn chặn sự phát triển của rêu, tảo và vi khuẩn, tạo ra môi trường nước luôn ổn định. Nhờ đó, giúp bạn bảo vệ cá Koi khỏi những bệnh liên quan đến da như: nấm, bệnh xù vẩy,…
Khi có hút đáy, nước trong hồ cá Koi luôn trong sạch 
Khi có hút đáy, nước trong hồ cá Koi luôn trong sạch

Hướng dẫn cách làm hút đáy hồ Koi

Để làm thực hiện làm hút đáy cho hồ cá Koi đúng kỹ thuật và có hiệu quả, bạn hãy tiến hành theo những bước sau đây: 

Lựa chọn máy bơm

Bạn cần xác định đúng kích thước của hồ cá Koi, để lựa chọn máy bơm có công suất phù hợp và lưu lượng nước cần được hút đi mỗi giờ. Vì máy bơm hoạt động bằng điện, do đó bạn nên chọn địa chỉ mua máy bơm uy tín và chính hãng. Điều này giúp đảm bảo máy bơm luôn hoạt động hiệu quả, không gây tiếng ồn hưởng đến môi trường sống của cá Koi lẫn cuộc sống của bạn.

Chọn đường ống phù hợp

Tương tự như chọn máy bơm, việc chọn đường ống để làm bộ hút đáy cũng cần dựa vào kích thước của bể cá Koi. Nếu hồ cá Koi nhỏ khoảng 3 hoặc 5 mét khối thì bạn nên chọn ống hút đáy phuy 60, còn hồ có thể tích lớn hơn 8 mét khối thì bạn nên chọn ống phuy 114 – 140. 

Tùy thuộc vào kích thước của bể, bạn có thể lựa chọn lắp đặt 1, 2 hay 3 bộ hút đáy. Vị trí lắp đặt hút đáy lý tưởng là ở trung tâm 1 hút đáy lớn và thêm những hút đáy nhỏ cách đều xung quanh. Bạn nên lắp đặt hút đáy ở vị trí sâu nhất của bể cá Koi, như vậy mới đảm bảo những chất bẩn tích tụ ở dưới đáy hồ được hút sạch sẽ ra ngoài. 

Chọn đường ống phù hợp là một khâu quan trọng trong cách làm hút đáy hồ Koi
Chọn đường ống phù hợp là một khâu quan trọng trong cách làm hút đáy hồ Koi

Lưu ý: Khi chọn đường ống bạn cũng cần xem xét về máy bơm. Vì khi bạn chọn ống hút đáy quá lớn mà máy bơm công suất nhỏ, thì máy sẽ hút không kịp khiến máy bị hư. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn loại ống làm từ nhựa PVC để tăng độ bền cho bộ hút đáy.

Làm nắp chụp hút đáy

Nắp chụp giúp việc hút cặn bẩn và phân cá hiệu quả hơn, đồng thời cũng giúp ngăn cản cá Koi hoặc các loại rác thải quá lớn trôi vào ngăn lắng. Ngoài ra, nắp chụp hút đáy hồ Koi sẽ đảm bảo được lưu lượng nước luân chuyển từ hồ vào ngăn lắng phù hợp.

Nắp chụp hút đáy bể cá Koi làm bằng vật liệu đá
Nắp chụp hút đáy bể cá Koi làm bằng vật liệu đá

Quy trình làm nắp chụp đáy rất đơn giản như sau: 

 • Đầu tiên, bạn chọn một cái chảo nhôm có kích cỡ phù hợp với lỗ hút đáy của hồ cá Koi. Sau đó đổ hỗn hợp xi măng và cát vào chảo, độ dày từ lòng chảo đến bề mặt khoảng 5-7 cm là được.
 • Tiếp theo, bạn lấy những ống nước có phuy 21 – 27 cắt thành các đoạn nhỏ và cắm chúng vào lớp xi măng để tạo ra các khe hút. 
 • Cuối cùng, đem nắp đậy ra ngoài trời nắng để phơi, khi xi măng đã khô cứng hoàn toàn là đã hoàn thành nắp chụp hút đáy vào hồ cá Koi. 

Nếu không có thời gian tự làm, bạn có thể mua nắp chụp có sẵn trên thị trường. Lưu ý, khi mua cần lựa chọn loại nắp được làm từ vật liệu bền và không bị ảnh hưởng bởi nước hoặc các yếu tố môi trường khác, ví dụ như đá. Đồng thời, nắp chụp phải được thiết kế sao cho dễ dàng khi lắp đặt và tháo ra để vệ sinh.

Lắp đặt và thử nghiệm

Khi đã chuẩn bị tất cả các phụ kiện cần thiết, bạn bắt đầu tiến hành lắp đặt hệ thống hút đáy. 

 • Đầu tiên, bạn đặt máy bơm vào khoang lọc.
 • Tiếp theo, nối ống hút đáy từ ngăn lắng cho đến vị trí đã dự định đặt hút đáy từ trước.
 • Cuối cùng, đặt ống nắp chụp hút đáy lên trên.

Sau khi đã hoàn tất khâu lắp đặt, bạn bắt đầu cho chạy thử nghiệm và theo dõi để đảm bảo nó hoạt động đúng cách và không có lỗi kỹ thuật nào. Bạn nên để cho máy hoạt động khoảng 48h trước khi thả cá Koi vào bể. 

Những mẹo bảo quản hút đáy bể cá Koi

Để bảo dưỡng bộ phận hút đáy hồ cá Koi luôn hoạt động hiệu quả, ổn định và đảm bảo chất lượng nước tốt, bạn có thể áp dụng một số mẹo mà Bể Cá Cảnh Đa Năng gợi ý dưới đây: 

Kiểm tra máy bơm định kỳ

Bạn hãy thường xuyên kiểm tra máy bơm của bộ phận hút đáy để đảm bảo nó đang hoạt động bình thường. Vì đa phần khi sử dụng lâu ngày, máy bơm rất dễ bị rác thải mắc vào gây cản trở cho quá trình làm sạch nước. Nếu gặp phải tình huống này, bạn nên tháo từng bộ phận của hút đáy và vệ sinh. Ngoài ra, để hạn chế tình trạng này, bạn cũng có thể trang bị thêm bộ lọc rác cho hút đáy.

Theo dõi, lắng nghe tiếng máy bơm

Khi sử dụng lâu ngày, nếu bạn nghe được tiếng máy bơm phát ra âm thanh ồn ào hoặc dòng nước do máy bơm hút không được mạnh và êm thì chứng tỏ máy bơm của bạn đang bị hỏng. Lúc này, bạn hãy liên hệ đến thợ kỹ thuật điện kiểm tra và sửa chữa máy bơm nhanh chóng, để không làm gián đoạn quá trình hút rác thải của hồ.

Kiểm tra máy bơm định của hồ cá Koi khi phát hiện dấu hiệu bất thường
Kiểm tra máy bơm định của hồ cá Koi khi phát hiện dấu hiệu bất thường

Thay thế phụ kiện nếu phát hiện hư hỏng

Khi bạn phát hiện ra bất kỳ bộ phận nào của bộ hút đáy có dấu hiệu bị hỏng, thì hãy nhanh chóng thay thế chúng bằng các bộ phận mới. Lưu ý, để quá trình hút diễn ra suôn sẻ, bạn nên lựa chọn các phụ kiện, vật liệu chính hãng và có chất lượng cao.

Lưu ý: Việc lọc sạch nước trong bể cá Koi không phải phụ thuộc vào mỗi bộ phận hút đáy, mà nó còn phụ thuộc vào hệ thống lọc. Vì vậy, bên cạnh xây dựng hút đáy hồ Koi chuẩn, bạn cũng cần chú ý đầu tư vào hệ thống lọc chất lượng. 

Xem thêm: Cách làm hệ thống lọc cá Koi đơn giản và nhanh chóng tại nhà. 

Tổng kết

Qua bài viết này, Bể Cá Cảnh Đa Năng đã hướng dẫn cho bạn chi tiết về cách làm hút đáy hồ Koi, để nước luôn sạch và giúp cá Koi phát triển tốt. Việc áp dụng đúng kỹ thuật thi công bộ phận hút đáy sẽ loại bỏ hiệu quả loại cặn bẩn và rác thải khác, tạo ra một bể cá Koi vô cùng đẹp mắt. 

Hy vọng rằng, với thông tin này đã giúp bạn có thêm một kiến thức hữu ích, chúc bạn thành công trong việc xây dựng hút đáy hồ Koi.Theo dõi ngay becacanhdanang.com để cập nhật những thông tin mới và kiến thức bổ ích nhất về cá Koi. Bể Cá Cảnh Đa Năng chuyên cung cấp bể cá, phụ kiện vật tư bể cá, trong có các phụ kiện hồ cá Koi.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)