Cách làm hệ thống lọc nước hồ cá Koi đơn giản, nhanh chóng

hệ thống lọc nước hồ cá Koi

Thiết lập hệ thống lọc nước hồ cá Koi chuẩn là khâu rất quan trọng, vì loài cá này chỉ sinh sống khỏe mạnh và phát triển nhanh trong môi trường nước sạch sẽ. Muốn vậy, hệ thống lọc nước phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về hút – lọc – đẩy – xả – tràn. Hãy cùng Bể Cá Cảnh Đa Năng tìm hiểu chi tiết cách làmhệ thống lọc cho hồ cá Koiđúng chuẩn và mang lại hiệu quả tốt nhất.

Tại sao hồ cá Koi phải có hệ thống lọc?

Hệ thống lọc nước hồ cá Koi giúp duy trì môi trường nước trong sạch. Khi có máy lọc nước hồ cá Koi sẽ không còn cặn bẩn từ phân cá hoặc từ lượng thức ăn dư thừa, giúp giảm thiểu tình trạng thay nước thường xuyên. Bên cạnh đó, bộ lọc còn giúp loại bỏ các sinh vật như: rong, rêu, tảo, giúp cải thiện môi trường nước và loại bỏ các chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe cá Koi. 

Hệ thống lọc làm nước sạch giúp cá Koi phát triển khỏe mạnh hơn
Hệ thống lọc làm nước sạch giúp cá Koi phát triển khỏe mạnh hơn

Hệ thống lọc cũng tạo ra những dòng chảy nhỏ giúp cá Koi thoải mái bơi lội, vui đùa. Ngoài ra, một hệ thống lọc tốt còn tiết kiệm thời gian vệ sinh nguồn nước và tiết kiệm chi phí chăm sóc cho cá Koi, nếu không may chúng bị bệnh vì nước ô nhiễm. Bệnh mà cá Koi hay gặp khi nước ô nhiễm là tuột nhớt ở thân, bệnh nấm, bệnh xù vẩy,… có nguy cơ chết nếu không điều trị kịp thời.

Các bộ phận cần thiết cho hệ thống lọc hồ cá Koi

Hệ thống lọc hoàn chỉnh dành cho hồ cá Koi gồm rất nhiều thành phần cấu tạo. Nhưng có 5 bộ phận sau đây nhất định bắt buộc phải có khi làm hệ thống lọc:

Bộ phận hút

Bộ phận hút trong hệ thống lọc hồ cá Koi hoạt động với nhiệm vụ vệ sinh cho mặt hồ và đáy hồ. 

Bộ phận hút đáy

Hệ thống hút đáy hồ cá KOI có tác dụng hút sạch rác, cặn bẩn, phân cá Koi tồn đọng dưới đáy hồ. Để đảm bảo bộ phận hút đáy đem lại hiệu quả lọc tối đa, cần chú ý đo đạc kỹ lưỡng diện tích của hồ so với kích thước của bộ phận hút, từ đó đưa ra vị trí đặt hút phù hợp. Nếu hồ lớn, bạn sẽ đặt hút đáy ở trung tâm hồ và bổ sung thêm những hút đáy nhỏ cách đều xung quanh. Bộ phận hút đáy nên đặt ở vị trí sâu nhất của hồ cá Koi, như vậy mới đảm bảo hút sạch những cặn bẩn tích tụ ở dưới đáy hồ. 

Ví dụ thực tế: Hồ cá Koi khoảng 3 hoặc 5 thì chọn ống hút đáy size 60, còn hồ cá Koi trên 10 thì size ống là phi 114. 

Bộ phận hút đáy của hồ cá Koi
Bộ phận hút đáy của hồ cá Koi

Bộ phận hút mặt

Bộ phận hút mặt có nhiệm vụ hút những rác thải trên bề mặt như: lá khô, bụi, thức ăn thừa,… Khi mặt hồ sạch sẽ, giúp quá trình trao đổi và phân tán oxy vào nguồn nước cũng trở nên dễ dàng hơn, nhờ đó cá Koi có thêm oxy để thở. 

Lưu ý, khi tiến hành thi công bạn cần tính toán cẩn thận, để chắc chắn rằng lượng nước bơm trở lại hồ có thể cung cấp đủ nước cho bộ phận hút mặt trong hệ thống lọc. Vị trí của bộ hút mặt sẽ đặt đối diện với thác nước (nếu có) và phải để gần vị trí máy bơm, ống hút mặt sẽ đặt tiếp giáp với mặt nước của hồ. 

Ví dụ thực tế: Hồ cá Koi dưới 3 thì nên chọn hút mặt size phi 34 hoặc 42, còn hồ cá Koi trên 10 thì chọn size ống là phi 60.

Bộ phận hút mặt của hồ cá Koi
Bộ phận hút mặt của hồ cá Koi

Bộ phận lọc

Bộ phận lọc gồm có 3 phần: lọc thô, lọc tinh và lọc sinh học. Nhiệm vụ của bộ lọc là lấy bẩn từ hồ, sau đó lọc và trả lại hồ nước sạch. 

Lọc thô

Phần lọc thô sẽ sử dụng các vật liệu lọc như chổi lọc, bông,… nhưng đa số hồ cá Koi sẽ dùng chổi lọc. Chổi lọc nằm ở khoang lắng, có nhiệm vụ giữ lại các chất cặn bẩn, phân cá, thức ăn dư thừa,… giúp hiệu suất lọc tăng lên. Trên thị trường hiện nay, chổi lọc có nhiều kích thước khác nhau, do đó khi mua bạn nên lựa chọn kích thước phù hợp với độ sâu của hồ cá Koi.  

Cấu tạo của chổi lọc được làm bằng sợi cước chuyên dụng, thân chổi làm bằng inox không gỉ, giúp tăng thời gian sử dụng. Số lượng chổi lọc sẽ tùy thuộc vào kích thước của mỗi ngăn lọc hồ cá Koi, nhưng để lọc có hiệu quả thì bạn nên bố trí 3 hàng chổi lọc. Lưu ý, khi đặt chổi lọc bạn phải để chúng cố định và sát vào nhau, để chổi lọc không di chuyển. Vì khi chúng di chuyển sẽ tạo ra khoảng trống, rất khó lọc sạch các chất bẩn.

Chổi lọc giúp lọc sạch cặn bẩn, phân cá, thức ăn thừa
Chổi lọc giúp lọc sạch cặn bẩn, phân cá, thức ăn thừa

Lọc tinh

Phần lọc tinh sẽ sử dụng những vật liệu như: Jmat (2 loại, có keo và không keo), lưới thủy tinh,… Vật liệu lọc tinh sẽ nằm ở khoang lọc vi sinh, có nhiệm vụ lọc lại nước của khoang lắng, giúp loại bỏ những chất bẩn còn sót lại. Trong đó, Jmat (hay còn gọi là tấm bùi nhùi) sẽ phù hợp nhất để làm vật liệu lọc của hồ cá Koi. 

Jmat được làm bằng sợi nhựa tổng hợp, độ dày rơi vào khoảng 4cm (loại không keo). Kích thước của Jmat rất đa dạng, tùy vào kích thước của ngăn lọc nhà bạn để cắt tỉa cho phù hợp. Khi nhìn bằng mắt thường, bạn sẽ thấy tấm bùi nhùi có những lỗ nhỏ li ti, chúng có tác dụng lọc cặn, phân cá của hồ, những chất bẩn nhỏ mà chổi lọc không giữ lại được. Ngoài ra, tấm Jmat này còn có chức năng lưu giữ lại những vi sinh vật có lợi cho hồ cá Koi.

Jmat được làm bằng nhựa tổng hợp có chức năng lọc chất bẩn nhỏ
Jmat được làm bằng nhựa tổng hợp có chức năng lọc chất bẩn nhỏ

Lọc sinh học

Lọc sinh học có tác dụng nuôi dưỡng và sản sinh ra những vi sinh vật có lợi cho hồ cá Koi. Hiện nay, có 2 loại lọc sinh học là lọc sinh học tự nhiên và lọc sinh học hiện đại. Lọc sinh học tự nhiên là những loại cây thủy sinh được trồng trong hồ như bèo, súng, sen,… vừa có tác dụng lọc nước vừa làm nơi tránh nắng cho cá. Lọc hiện đại thì đa dạng hơn về chất liệu, kiểu dáng và công năng.

Một số vật liệu lọc sinh học hiện đại:

 • Sứ lọc lỗ có kích thước nhỏ, giúp loại bỏ những chất độc hại và kim loại nhẹ, tăng khả năng làm sạch nước trong bể. Nó còn có thể ngăn chặn sự phát triển của rong, rêu, tảo và vi sinh vật có hại. Ngoài ra, sứ lọc lỗ còn có tác dụng giảm bớt mùi hôi tanh của hồ cá Koi. 
 • Đá nham thạch lọc nước thường có màu nâu đỏ, hình dáng bên ngoài có nhiều lỗ hoặc hốc nhỏ. Công dụng đá nham thạch là ngăn chặn nấm mốc và các vi sinh vật có hại. Ngoài ra, nó còn làm nơi trú ẩn của vi sinh vật và phân giải các chất hữu cơ có lợi cho nước. 
 • Kaldnes: là một vật liệu lọc nước, dùng làm giá thể vi sinh, không bị nứt vỡ thành dạng bột như các loại khác, khối lượng cực nhẹ và giá thành lại siêu rẻ. Ưu điểm của chúng là chứa đựng được số vi sinh nhiều gấp 10 lần những loại lọc sứ khác. Ngoài ra, Kaldnes được làm bằng nhựa HDPE nên có thời hạn sử dụng lâu, nhẹ hơn nước tăng độ lưu thông của nước và dễ dàng vệ sinh.
Đá nham thạch giúp ngăn chặn vi sinh vật có hại cho hồ cá Koi
Đá nham thạch giúp ngăn chặn vi sinh vật có hại cho hồ cá Koi

Xem thêm: Vật liệu lọc nước cao cấp dành cho bể cá Koi

Bộ phận đẩy

Nước sau khi qua bộ phận lọc được máy bơm (bộ phận đẩy) đẩy lên tạo thành dòng chảy trong hồ. Những dòng chảy này giúp tạo ra môi trường nước có nồng độ oxy ổn định để cá Koi dễ thở. Bên cạnh đó, nó sẽ hỗ trợ đẩy các chất cặn bẩn và rác thải về bộ phận hút, giúp quá trình lọc sạch hồ cá Koi trở nên hiệu quả hơn. Hệ thống đẩy này còn được dùng để hòa tan nước và các chất dinh dưỡng hoặc thuốc chữa bệnh cho cá Koi. 

Ngoài ra, bộ phận đẩy góp phần tạo ra thói quen di chuyển và những điểm đậu cố định cho cá, giúp bạn dễ dàng ngắm nhìn đàn cá Koi của mình từ nhiều hướng khác nhau. Cuối cùng, máy bơm còn giúp đẩy nước lên trên thác hay hòn non bộ (nếu có), hình thành dòng chảy từ trên cao xuống và tạo ra một phong cảnh sinh động và hấp dẫn.

Bộ phận xả

Bộ phận xả của hồ cá Koi bao gồm: xả cặn bẩn và xả cạn hồ.

 • Xả cặn bẩn được đặt ở hồ lọc tại khoang lắng của hồ cá Koi. Cách thức hoạt động như sau: đầu tiên nước sẽ qua hệ thống hút đáy, sau đó dẫn vào hồ lọc đến khoang lắng. Tại đây, sẽ có các chất thải thô và cặn bẩn lắng xuống dưới đáy. Khi rác đầy thì quá trình xả cặn sẽ được kích hoạt và đẩy hết các cặn bẩn, rác thải ra ngoài, giúp cho hồ lọc luôn sạch sẽ. 
 • Xả cạn hồ là quá trình xả toàn bộ nước trong hồ ra ngoài, thường thì chỉ dùng khi vệ sinh toàn bộ bể cá hoặc trong bể có hư hỏng cần phải sửa chữa. Đôi lúc, bạn cũng cần xả cạn hồ để loại bỏ các chất độc hại và tái tạo lại môi trường nước cho cá Koi sinh sống.

Bộ phận chống tràn

Bộ phận chống tràn có công dụng ngăn chặn, không để nước từ hồ lọc sang hồ cá Koi chính. Đồng thời, nó còn giúp lượng nước trong hồ chính không bị tràn ra bên ngoài. Nhờ bộ phận chống tràn mà nước trong hồ cá Koi luôn được đảm bảo đúng mức và đúng định lượng.

Cách làm hệ thống lọc nước hồ cá Koi 

Tùy vào diện tích hồ cá Koi mà có 2 cách làm hệ thống lọc riêng biệt như sau:

Hệ thống lọc dành cho hồ cá Koi diện tích lớn

Đối với hồ cá Koi có diện tích lớn, khi tiến hành thi công bạn cần xây 1 hồ lọc bên cạnh, kích thước bằng ⅓ diện tích của hồ chính. Lưu ý, hồ lọc phải có đáy thấp hơn hồ chính khoảng 15-20cm. Sau đó tiến hành làm hệ thống lọc theo những bước sau đây:

Bước 1: Lắp đặt bộ phận hút đáy giữa hồ và bộ phận hút mặt gần hồ lọc.

Bước 2: Bổ sung vật liệu lọc vào ngăn lọc, tùy diện tích hồ sẽ có số ngăn lọc khác nhau. Gợi ý này dùng cho hồ có 3 ngăn lọc.

 • Ngăn lắng dùng chổi lọc, bạn cũng có thể thay bằng bông lọc, nhưng chổi lọc dễ vệ sinh và sử dụng được lâu dài. 
 • Ngăn lọc vi sinh dùng Jmat khoảng 2 đến 3 tấm kết hợp với vật liệu lọc như: san hô, đá nham thạch, sứ lọc.
 • Lắp đặt lọc vi sinh 1 lần nữa bằng Jmat.
 • Cuối cùng của hồ lọc mà máy bơm trả lại nước sạch vào hồ. 
Thứ tự lắp đặt vật liệu lọc cho hồ cá Koi
Thứ tự lắp đặt vật liệu lọc cho hồ cá Koi

Bước 3: Cho hệ thống hoạt động. 

Hệ thống lọc hoạt động đúng cách sẽ có quy trình như sau: nước từ bộ phận hút sẽ đi vào hồ lọc, tại ngăn lắng sẽ giữ lại những rác thải, cặn bẩn lớn, sau đó đi qua Jmat, tại đây Jmat sẽ lọc hết những cặn bã do ngăn lặng không lọc được. Tiếp theo, nước sẽ đi qua vật liệu lọc san hô, tại đây san hô làm tăng độ pH của nước và giúp cá Koi sống khỏe hơn. Cuối cùng, nước sẽ được lọc lại lần cuối bằng 1 tấm Jmat, sau đó máy bơm sẽ bơm lại nước sạch vào hồ. 

Hệ thống lọc dành cho hồ cá Koi diện tích nhỏ

Bể Cá Cảnh Đa Năng sẽ gợi ý cho bạn cách làm hệ thống lọc tầng đơn giản nhanh chóng tại nhà chỉ với thùng nhựa. Cách này chỉ áp dụng cho những hồ cá Koi có diện tích nhỏ, hồ cá Koi mini. 

Bước 1: Chuẩn bị thùng nhựa, vật liệu lọc như Jmat, bông lọc, thanh sứ, đá nham thạch.

Bước 2: Sau khi mua thùng nhựa về, bạn tiến hành khoan các lỗ to nhỏ với khoảng cách phù hợp, miễn sao nước có thể chảy đều xuống mà không tắc nghẽn hay tràn ra ngoài. Với tầng 1, bạn có thể khoan lỗ thành 1 hàng ngang, tạo kiểu thác nước mưa tăng thẩm mỹ cho hồ cá Koi. 

Bước 3: Setup vật liệu lọc vào từng tầng

 • Tầng 1: Dưới đáy là 1 tấm Jmat, sau đó đến đá nham thạch (bạn cũng có thể thay bằng san hô) cuối cùng là 1 tấm Jmat nữa.
 • Tầng 2: Dưới đáy 1 tấm Jmat, sau đó đến 2 lớp thanh sứ lọc, cuối cùng là 1 tấm Jmat.
 • Tầng 3: Dưới đáy 1 tấm Jmat và trên cùng là 2 tấm bông lọc (bạn cũng có thể thay bằng chổi lọc).

Bước 4: Lắp hệ thống lọc lại gần đường ống hút nước và bắt đầu cho thiết bị chạy. Nước dưới hồ sẽ theo đường ống hút đổ vào tầng 3 và đi xuống tầng 1 trả lại nước sạch cho hồ. Quá trình này sẽ diễn ra tuần hoàn liên tiếp làm cho hồ cá luôn sạch sẽ, tốt cho cá sinh sống. 

Những lưu ý khi tiến hành làm máy lọc tại nhà

Dưới đây là một vài lưu ý khi bạn tiến hành làm hệ thống lọc nước hồ cá Koi 

 • Đảm bảo lựa chọn những bộ phận trong hệ thống lọc và vật liệu lọc phù hợp với kích thước của hồ và số lượng cá trong hồ. Việc chọn đúng kích thước và đúng loại sẽ giúp tăng hiệu quả lọc sạch nước.
 • Hệ thống lọc chính là nơi giúp hồ cá Koi sạch sẽ, vì vậy bạn cần phải vệ sinh hồ lọc bằng cách xả cặn, thay thế hoặc vệ sinh các vật liệu lọc thường xuyên. Việc này giúp hiệu suất lọc nước tốt hơn và loại bỏ các vi khuẩn trong hồ.
 • Hãy kiểm tra và bảo dưỡng các bộ phận của hệ thống lọc như: máy bơm, ống dẫn, hồ lọc để đảm bảo chúng đang hoạt động bình thường. Nhanh chóng thay thế những vật liệu lọc cũ hoặc hỏng để tránh sự cố tắc nghẽn trong quá trình lọc nước. Bạn nên nhớ chăm sóc hệ thống lọc giống như chăm sóc chính lá phổi của hồ cá Koi.

Gợi ý địa chỉ mua hệ thống lọc nước hồ cá Koi giá rẻ

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị bán hệ thống lọc nước với đầy đủ công năng. Tuy nhiên, để mua được hệ thống lọc với giá thành rẻ và đảm bảo hàng chính hãng thì bạn nên lựa chọn Bể Cá Cảnh Đa Năng. Bộ lọc dàn mưa Bakki shower dành cho hồ cá Koi đang là sản phẩm được nhiều khách hàng lựa chọn nhất của chúng tôi. 

Cấu tạo của Bộ lọc dàn mưa Bakki shower sẽ có nhiều tầng lọc xếp chồng lên nhau, cứ qua mỗi tầng lọc thì chất cặn bẩn, phân cá,… được giữ lại giúp nước chảy xuống hồ cá Koi hoàn toàn trong sạch. Với vật liệu làm từ inox 304 không gỉ, bộ lọc bền với thời gian và dễ dàng vệ sinh. 

Việc lọc nước theo tầng sẽ làm bay hơi các khí NH3, NH4 và đem lại nguồn nước giàu oxy cho cá Koi. Không chỉ có chức năng làm sạch nước, bộ lọc dàn mưa Bakki shower còn giúp giảm nhiệt độ trong hồ khi trời nắng nóng và làm mát không khí xung quanh.

Sản phẩm bộ lọc dàn mưa Bakki shower của Bể Cá Cảnh Đa Năng
Sản phẩm bộ lọc dàn mưa Bakki shower của Bể Cá Cảnh Đa Năng

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm thùng lọc hồ Koi dễ dàng

Tổng kết

Cách làm hệ thống lọc nước hồ cá Koi tưởng chừng đơn giản nhưng khâu chọn từng bộ phận, từng vật liệu lại rất quan trọng. Để hồ cá Koi luôn sạch sẽ, nước trong vắt thì bạn phải cẩn thận, tỉ mỉ trong từng khâu chọn lựa vật liệu. Nếu muốn nhanh chóng và đơn giản hơn, bạn có thể sử dụng hệ thống lọc có sẵn của Bể Cá Cảnh Đa Năng, vừa tiết kiệm chi phí lẫn thời gian thi công. Liên hệ ngay đến số hotline: 0944 456 623 để đặt mua hàng hoặc mua hàng tại becacanhdanang.com .

Đánh giá