Gợi ý những loại cá cảnh nuôi trong bể cá mini thích hợp nhất

Cá cảnh nuôi trong bể cá mini

Bạn đang tìm kiếm giống cá cảnh nuôi trong bể cá mini của mình sao? Phải chăng việc có quá nhiều giống cá trên thị trường khiến bạn không biết phải chọn giống cá nào mới là phù hợp. Đừng lo lắng, Bể Cá Cảnh Đa Năng sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này thông qua bài viết dưới đây. Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu danh sách tổng hợp những giống cá cảnh đẹp và thích hợp để nuôi trong bể mini nhé!

Đặc điểm của bể cá mini

Hồ cá mini đem đến rất nhiều tiện lợi, tiết kiệm không gian cũng như tiết kiệm chi phí cho người đam mê nuôi cá cảnh. Đặc điểm của bể cá mini để bàn là có kích thước và thể tích nhỏ, trang thiết bị không có hoặc ít. Cùng Bể Cá Cảnh Đa Năng tìm hiểu rõ hơn về đặc điểm của hồ cá mini nhé!

Thể tích nhỏ

Bể cá mini để bàn có đặc điểm là thể tích của bể bé, kích thước nhỏ gọn, bể cá mini thích hợp để đặt trong không gian nhỏ như: bàn làm việc, kệ sách hoặc khu vực nội thất khác mà không chiếm quá nhiều diện tích. Với sự nhỏ gọn và tiện lợi như vậy nên rất nhiều người lựa chọn nuôi cá trong hồ cá cảnh mini.

Thể tích của bể cá mini nhỏ 
Thể tích của bể cá mini nhỏ

Giới hạn về trang thiết bị

Tuy nhiên, do có kích thước nhỏ, hồ cá cảnh mini thường không có trang thiết bị hoặc trang thiết bị hạn chế về thông sốp kỹ thuật. Điều này dẫn đến việc không thể cung cấp đủ ánh sáng, oxy sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của cá cảnh. Do đó, việc chăm sóc cá và duy trì môi trường sống trong hồ cá mini đòi hỏi sự cẩn thận và thường xuyên.

Mặc dù có những hạn chế về thể tích và trang thiết bị nhưng bể cá mini để bàn vẫn mang đến sự thu hút đặc biệt cho những người yêu thích cá cảnh. Việc sắp xếp một không gian nhỏ với bể cá mini không chỉ tạo điểm nhấn sinh động mà còn là nơi góp phần tạo niềm vui trong cuộc sống của bạn.

Hồ cá mini bị giới hạn về thiết bị trong bể
Hồ cá mini bị giới hạn về thiết bị trong bể

Những loại cá cảnh thường được nuôi trong bể mini

Các loại cá cảnh nuôi trong bể cá mini để bàn phải có sức sống cao và phù hợp với không gian nhỏ. Dưới đây là một số loại cá cảnh phù hợp với bể mini mà Bể Cá Cảnh Đa Năng gợi ý cho bạn.

Cá Betta: Cá Betta là một trong những loại cá cảnh phổ biến và có nhiều màu sắc đẹp mắt. Chúng có tính hiếu chiến cao nên còn có tên gọi khác là cá Chọi.

Cá Betta với vẻ đẹp rực rỡ
Cá Betta với vẻ đẹp rực rỡ

Cá Mún: Có thân hình nhỏ, dễ nuôi và sinh sản rất nhanh. Với tập tính hiền lành, nó có thể chung sống cùng với các giống cá khác trong hồ cá cảnh mini.

Cá Mún
Cá Mún

Cá Bảy màu: Cá bảy màu là một giống cá có kích thước nhỏ, màu sắc sặc sỡ như tên gọi. Loại cá này được chọn làm loại cá cảnh nuôi trong bể cá cảnh mini nhiều nhất.

Cá Bảy màu
Cá Bảy màu

Cá Nóc mini: Cá nóc mini có kích thước nhỏ được nuôi trong hồ cá thủy sinh, để giúp tiêu diệt các loài ốc, các loại rong rêu và thức ăn thừa.

Cá Nóc mini
Cá Nóc mini

Cá Trâm: Cá trâm thường được biết đến với màu sắc đặc biệt chúng có màu xanh ở sống lưng và đuôi, màu đỏ ở ngay miệng. Cá Trâm thích sống theo bầy đàn, dễ nuôi.

Cá Trâm
Cá Trâm

Cá Chuột Pygmy: Loại cá này có thân hình tròn, có râu và đặc tính hiền lành. Chúng có kích thước khoảng 1-1,5cm, thích hợp khi nuôi với số lượng nhiều trong bể mini.

Cá Chuột Pygmy
Cá Chuột Pygmy

Cá Mắt đèn: Cá Mắt đèn có nguồn gốc từ Trung và Tây Phi nên có đặc tính là sức sống khỏe. Kích thước của chúng rơi vào khoảng từ 3cm đến 4cm, loại cá này thường đẻ trứng trên cây thủy sinh, do đó rất phù hợp với bể thủy sinh mini.

Cá Mắt đèn
Cá Mắt đèn

Cá Vàng: Đây là một loại cá phổ biến, được rất nhiều người chọn nuôi ở trong bể cá cảnh mini. Chúng có kích thước nhỏ, thân hình tròn, gọn và có thể sống 1 mình hoặc sống theo đàn.

Cá Vàng
Cá Vàng

Cá Ember Tetra: Giống cá này có kích thước nhỏ từ 2 đến 4cm, màu sắc thiên về cam và đỏ rực rỡ, tập tính hiền lành. Khả năng sinh trưởng và sinh sản của giống cá này rất tốt, chúng thường sẽ bơi ở tầng giữa của nước.

Cá Ember Tetra
Cá Ember Tetra

Cá Sặc Gấm: Loại cá này được đánh giá là một loài cá rất dễ nuôi nhờ có sức khỏe tốt. Cá Sặc Gấn gây ấn tượng với màu sắc đỏ, cam đan xen các sọc màu ánh kim, kích thước cá nhỏ chỉ khoảng 5cm nhưng đôi lúc cũng có những con trên 8cm.

Cá Sặc Gấm
Cá Sặc Gấm

Cá Neon: Kích thước của cá Neon nhỏ, mảnh khảnh rơi vào khoảng 3-4cm. Chúng có màu sắc nổi bật, đặc biệt là trên thân có một đường sọc kéo dài từ đầu đến đuôi nhìn từ xa tưởng chừng đang phát sáng.

Cá Neon
Cá Neon

Cá Tam giác: Cái tên cá Tam giác sinh ra bởi vì trên lưng giống cá này có một hình tam giác màu đen. Kích thước của chúng khoảng 4cm, phù hợp với các bể có thể tích nhỏ.

Cá Tam giác
Cá Tam giác

Cá Sọc Ngựa: Với đặc tính hiền lành, dễ chung sống cá Sọc Ngựa rất được lòng người chơi cá cảnh. Loại cá này có sức sống rất khỏe, thích hợp với bất kỳ loại hồ cá và thường bơi ra những nơi có dòng nước mạnh.

Cá Sọc Ngựa
Cá Sọc Ngựa

Cá Diếc Anh Đào: Đây là loài cá có kích thước khoảng 4 đến 5cm, thường bơi và sống theo bầy đàn. Với màu sắc cam đỏ sặc sỡ chúng có thể góp phần giúp cho bể cá mini để bàn của bạn trở nên sinh động.

Cá Diếc Anh Đào
Cá Diếc Anh Đào

Cách chăm sóc cá cảnh nuôi trong bể mini

Để chăm sóc cá cảnh nuôi trong hồ cá mini để bàn, bạn cần chú ý đến một số yếu tố quan trọng như: nguồn nước, thức ăn, và vệ sinh. Dưới đây là một số điểm cần lưu ý:

Xem ngay: Bể cá mini nên nuôi bao nhiêu con là thích hợp nhất?

Nguồn nước

 • Chất lượng nước: Đảm bảo rằng nước trong bể phải sạch và không có chất độc hại. Sử dụng nước đã qua xử lý clo, phèn cho bể cá.
 • Nhiệt độ nước: Kiểm soát nhiệt độ nước phù hợp với loài cá bạn nuôi. Hầu hết các loại cá cảnh thích nước có nhiệt độ từ 24-28°C.
 • Độ pH: Theo dõi và điều chỉnh độ pH của nước theo yêu cầu cụ thể của từng loại cá. Đa số cá cảnh phù hợp nước có độ pH từ 6.5 đến 7.5.
Nước trong bể phải luôn ở trạng thái trong vắt và sạch cặn bẩn
Nước trong bể phải luôn ở trạng thái trong vắt và sạch cặn bẩn

Thức ăn và cách cho ăn

 • Thức ăn phù hợp: Chọn thức ăn phù hợp với loại cá bạn nuôi, có thể là thức ăn dạng viên, cám hoặc thức ăn tươi sống như côn trùng.
 • Thời gian cho ăn: Cho cá ăn một cách đều đặn và hợp lý 2 lần/ngày, không cho cá ăn quá no. Tránh đưa quá nhiều thức ăn vào bể vì khi thức ăn dư sẽ làm bẩn nước.
 • Kiểm soát lượng thức ăn: Đảm bảo rằng bạn thức ăn của cá cảnh được sản xuất từ thương hiệu uy tín, chống hàng giả làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cá.

Vệ sinh hồ cá

 • Thay nước định kỳ: Thực hiện thay nước khoảng 20-30%/ lần và 3-4 lần/tháng hoặc theo lịch trình cần thiết để duy trì chất lượng nước tốt nhất.
 • Làm sạch bể: Loại bỏ các tàn dư thức ăn và phân cá bằng cách sử dụng công cụ làm sạch hoặc thực hiện vệ sinh bể định kỳ để ngăn ngừa tảo và vi khuẩn gây hại cho cá cảnh.
 • Kiểm tra và làm sạch thiết bị: Định kỳ kiểm tra và làm sạch bông lọc và các thiết bị khác trong bể để đảm bảo chúng hoạt động hiệu quả.
Dụng cụ nam châm vệ sinh hồ cá giúp tay không phải chạm nước
Dụng cụ nam châm vệ sinh hồ cá giúp tay không phải chạm nước

Ngoài những việc trên bạn cũng cần phải theo dõi sức khỏe của cá thường xuyên. Cần nhanh chóng nhận biết dấu hiệu bất thường hay có sự thay đổi trong ăn uống của cá cảnh để có thể xử lý kịp thời nếu cá bị bệnh. Việc chăm sóc cá cảnh trong bể mini đòi hỏi sự kiên nhẫn và tập trung quan sát đều đặn để duy trì môi trường sống tốt nhất cho cá.

Chọn bể cá chuẩn để nuôi cá ổn định & nhàn nhã

Nếu bạn muốn nuôi cá cảnh trong bể mini mà ngại thể tích nhỏ, bạn có thể tham khảo mẫu bể cá để bàn AquaP của Bể Cá Cảnh Đa Năng. Đây là mẫu hồ cá có những đặc điểm nổi bật như:

 • Đa dạng về tích thước từ size 34cm đến size 52 cm.
 • Vật liệu chất lượng, bể được làm từ kính cường lực cao cấp và bên ngoài có khung gỗ Plywood màu vàng sồi đẹp chống thấm nước.
 • Đi kèm trọn bộ còn có đầy đủ các thiết bị từ máy lọc tạo thác nước, bộ sủi oxy, đèn led 3 màu.
 • Ngoài ra, còn có cả tiểu cảnh trang trí cho bể bao gồm cây xanh, thảm cỏ, sỏi đá. Tặng kèm cốc trồng cây thủy canh và bộ xử lý nước.
 Bể Cá Cảnh Đa Năng cung cấp bể cá để bàn AquaP đẹp và đầy đủ thiết bị
Bể Cá Cảnh Đa Năng cung cấp bể cá để bàn AquaP đẹp và đầy đủ thiết bị

Với một bể cá có đầy đủ trang thiết bị như trên sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiết kiệm cả chi phí khi chơi cá cảnh. Đảm bảo rằng với mẫu hồ cá cảnh để bàn này những chú cá cảnh của bạn sẽ có không gian sống lý tưởng để sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ nhất. Bể Cá Cảnh Đa Năng nhận giao hàng miễn phí bể cá để bàn trên toàn quốc với giá cả hấp dẫn nhiều ưu đãi.

Tổng kết

Bài viết này đã đưa ra gợi ý về những giống cá cảnh nuôi trong bể cá mini thích hợp nhất dành cho bạn. Chọn cá không chỉ đúng theo sở thích mà còn phải phù hợp với kích thước của bể để cá có thể sống khỏe mạnh. Chúc bạn có thể tìm được đúng giống cá cho chiếc bể mini của gia đình mình. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết, nếu có bất kỳ thắc mắc nào về bể cá mini để bàn, bể cá thủy sinh hãy liên hệ đến Bể Cá Cảnh Đa Năng qua hotline: 0944 451 623 để chúng tôi nhanh chóng hỗ trợ cho bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)