Đặt bể cá trong phòng ngủ có hợp phong thuỷ hay không?

Đặt bể cá trong phòng ngủ

Việc đặt bể cá trong phòng ngủ cũng giống như đặt bể cá ở các không gian khác đều mang đến sự thư giãn đặc biệt. Bể cá cảnh giúp giảm căng thẳng, tạo cảm giác yên bình và thúc đẩy giấc ngủ chất lượng khi được bố trí và chăm sóc đúng cách. Tuy nhiên việc có một hồ cá cảnh trong phòng ngủ đem đến những điểm tốt và không tốt như thế nào thì mời bạn theo dõi bài viết sau. 

Đặt bể cá trong phòng ngủ có được không?

Tùy theo mỗi cá nhân hay mỗi khu vực sẽ có những nhận định khác nhau về việc có nên đặt bể cá trong phòng ngủ hay không. Dưới đây là một số nhận định được Bể Cá Cảnh Đa Năng tổng hợp lại mời bạn tham khảo.

Quan niệm về đặt bể cá trong phòng ngủ ở Phương Tây

Trong thiết kế nội thất ở phương Tây thì việc đặt bể cá trong phòng ngủ giúp tăng tính thẩm mỹ và tạo ra phong cách phòng ngủ độc đáo. Nhiều người tin rằng việc đặt bể cá tại phòng ngủ không chỉ làm đẹp mà còn tạo cảm giác thư giãn và yên bình. Người phương Tây cho rằng ánh sáng nhẹ, tiếng nước chảy róc rách từ hồ cá có thể tạo ra không gian thư thái, tạo điều kiện thuận lợi cho giấc ngủ của họ.

Thiết kế nội thất phương Tây rất ưa chuộng hồ cá trong phòng ngủ
Thiết kế nội thất phương Tây rất ưa chuộng hồ cá trong phòng ngủ

Quan niệm về đặt bể cá trong phòng ngủ ở Phương Đông

Ở Phương Đông, quan niệm về việc đặt bể cá trong phòng ngủ hoàn toàn ngược lại. Theo một số quan điểm trong văn hóa phương Đông thì đặt bể cá tại phòng ngủ được xem là không tốt. Họ nói rằng mang nước vào phòng ngủ có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần. Những tiếng nước chảy, tiếng thiết bị trong bể hoạt động có thể gây xáo động trong không gian yên bình của phòng ngủ. Còn theo phong thủy thì đặt bể cá tại phòng ngủ sẽ gây mất hòa thuận trong gia đình.

Theo người phương Đông phòng ngủ có bể cá sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ
Theo người phương Đông phòng ngủ có bể cá sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ

Nơi đặt bể cá tốt nhất trong phòng ngủ

Vị trí phù hợp để đặt bể cá trong phòng ngủ chia làm hai luồng ý kiến, một là theo lối sống phương Tây, hai là theo lối sống phương Đông. Nếu bạn là một người quá yêu thích cá cảnh và mong muốn đặt một hồ cá tại phòng ngủ của mình thì cùng Bể Cá Cảnh Đa Năng tìm hiểu một số vị trí phù hợp dành cho bạn nhé.

Theo lối sống phương Tây

Nếu bạn là người yêu thích cá cảnh và sống theo phong cách phương Tây thì bất kỳ vị trí nào mà bạn thích trong phòng ngủ đều có thể đặt bể cá. Theo lối sống phương Tây, việc tạo ra một không gian sống cá nhân, độc đáo và thú vị là điều quan trọng và được ưu tiên hàng đầu. Việc đặt bể cá trong phòng ngủ không chỉ là đưa một phần của thiên nhiên vào nơi sinh hoạt cá nhân mà còn là cách để tạo ra một không gian thư giãn, vui vẻ và tạo điểm nhấn cho căn phòng. Âm thanh của nước chảy, hình dáng các loài cá đang di chuyển có thể tạo ra một cảm giác thư giãn, xua tan stress và mệt mỏi sau một ngày làm việc dài.

Phong cách phương Tây thì bất kỳ vị trí nào trong phòng ngủ đều có thể đặt hồ cá
Phong cách phương Tây thì bất kỳ vị trí nào trong phòng ngủ đều có thể đặt hồ cá

Theo lối sống phương Đông

Còn nếu bạn là người theo phong cách sống phương Đông muốn nuôi cá cảnh trong phòng ngủ ngại nhưng lại ngại những ảnh hưởng tiêu cực đến phong thủy thì một số vị trí sau đây sẽ thích hợp với bạn. Tuy nhiên bạn chỉ nên chọn những loại bể cá có kích thước nhỏ như các loại bể cá để bàn, bể mini,…để không ảnh hưởng quá nhiều đến năng lượng trong phòng.

Trên cửa sổ

Khi đặt bể cá trên cửa sổ trong phòng ngủ, bể cá có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên ngoài trời và tạo ra một khung cảnh đẹp cho không gian. Tuy nhiên, vị trí này là tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời đôi lúc sẽ làm thay đổi nhiệt độ nước sẽ ảnh hưởng đến cá trong bể.

Trên cửa sổ là vị trí phù hợp khi đặt bể cá tại phòng ngủ
Trên cửa sổ là vị trí phù hợp khi đặt bể cá tại phòng ngủ

Gần cửa ra vào

Gần cửa ra vào cũng là một vị trí ổn để đặt bể cá nhỏ. Đặt một bể cá mini gần cửa chính sẽ không làm ảnh hưởng lớn đến phong thủy của không gian. Mà hồ cá mini còn thỏa mãn được sở thích có bể cá trong phòng ngủ của bạn.

Bàn trang điểm, bàn cá nhân

Ngoài ra, trên bàn trang điểm cũng là một vị trí tiềm năng cho hồ cá để bàn. Việc đặt bể cá trên bàn trang điểm có thể tạo điểm nhấn thẩm mỹ và tạo sự gần gũi, thân thiện với không gian ngủ. Tuy nhiên, cần chú ý để bố trí sao cho vẫn để lại đủ không gian để bạn làm việc cá nhân.

Bàn trang điểm cũng là một lựa chọn tốt để đặt hồ cá mini trong phòng ngủ
Bàn trang điểm cũng là một lựa chọn tốt để đặt hồ cá mini trong phòng ngủ

Gợi ý những loại cá thường được nuôi trong phòng ngủ

Khi nuôi cá trong phòng ngủ bạn cần chọn những giống cá có kích thước nhỏ để phù hợp với kích thước của bể. Thứ 2, là chọn các loại cá có sức sống khỏe bởi môi trường phòng ngủ thường tối và kín, đôi khi sẽ không đủ điều kiện cho những loại cá yếu sinh sống. Một số loại cá phù hợp như cá 7 màu, cá neon, cá betta, cá mún,….

Các loại cá phù hợp nuôi trong phòng ngủ
Các loại cá phù hợp nuôi trong phòng ngủ

Nếu như bạn chỉ muốn nuôi những giống cá lớn, có sức hút như cá rồng, cá koi, cá huyết anh vũ,… thì bạn nên chọn đặt bể cá ở trong nhà như các vị trí như đặt bế cá ở phòng khách, đặt bể cá ở phòng làm việc, ngoài trời.

Những điểm cần lưu ý khi đặt bể cá trong phòng ngủ

Khi quyết định đặt bể cá trong phòng ngủ, bạn cần xem xét một số yếu tố quan trọng để đảm bảo rằng việc này không chỉ mang lại niềm vui mà còn không ảnh hưởng đến sức khỏe và sự thoải mái trong không gian ngủ của bạn.

Ảnh hưởng đến giấc ngủ

Bể cá có thể tạo ra âm thanh từ nước chảy hoặc hệ thống lọc, hệ thống oxy. Mặc dù âm thanh này có thể tạo cảm giác thư giãn, nhưng đôi khi nó có thể làm phiền đến giấc ngủ, đặc biệt là đối với những người nhạy cảm với tiếng ồn. Hãy chắc chắn rằng thiết lập bể cá không gây quá nhiều ồn ào để không gian ngủ của bạn vẫn yên tĩnh. Bởi nếu giấc ngủ của bạn không chất lượng sẽ gây ảnh hưởng nặng đến sức khỏe tổng thể.

Khi bạn đặt hồ cá trong phòng ngủ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến giấc ngủ
Khi bạn đặt hồ cá trong phòng ngủ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến giấc ngủ

Làm tăng độ ẩm trong phòng ngủ

Bể cá có thể làm tăng độ ẩm vì nước bốc hơi và làm cho không khí trong phòng ngủ có cảm giác bị ẩm ướt. Nếu bạn sống quá lâu trong môi trường có độ ẩm bạn sẽ gặp các vấn đề như ẩm mốc, hơi nước bám xung quanh, hoặc quần áo, mền gối luôn trong trạng thái bị ẩm… Do đó nếu lắp đặt bể cá trong phòng ngủ cần lựa chọn những bể có kích thước nhỏ và có sử dụng hệ thống lọc không khí hoặc công cụ kiểm soát độ ẩm.

Phải có đầy đủ thiết bị và thường xuyên vệ sinh bể cá

Phòng ngủ có đặc điểm là không gian kín, ít ánh sáng bởi vì đa số mọi người sẽ ra ngoài vào ban ngày nên sẽ khóa cửa phòng ngủ lại. Vì vậy khi muốn có bể cá trong phòng ngủ bạn phải trang bị đầy đủ thiết bị ánh sáng tốt nhất thì cá mới có thể phát triển được. Và chú ý phải kiểm soát được ánh sáng vào ban đêm để không ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng phải thường xuyên vệ sinh bể cá đặc tính phòng kín nếu quá lâu không vệ sinh thì bể sẽ phát ra mùi hôi gây ảnh hưởng đến không gian phòng ngủ.

Chọn loại bể cá có đầy đủ tất cả các thiết bị để cá có môi trường sống tốt nhất
Chọn loại bể cá có đầy đủ tất cả các thiết bị để cá có môi trường sống tốt nhất

Tác động của phong thủy

Trong phong thủy, việc đặt bể cá trong phòng ngủ thường mang theo năng lượng tiêu cực và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và nội bộ gia đình của bạn. Bên cạnh đó, phòng ngủ là nơi ấm áp mang tính Hỏa, hồ cá lại mang tính Thủy mà 2 yếu tố này thì khắc với nhau. Khi đặt bể cá trong phòng ngủ sẽ phát ra năng lượng lạnh lẽo làm ảnh hưởng không tốt đến hòa khí của gia chủ.

Xem ngay:

Tổng kết

Việc quyết định đặt bể cá trong phòng ngủ là một sự lựa chọn mang tính cá nhân. Nó đòi hỏi sự cân nhắc và xem xét nhiều yếu tố để đảm bảo sự cân bằng giữa niềm vui cá nhân và sự thoải mái trong không gian ngủ. Dù cho, hồ cá đặt trong phòng ngủ đem lại nhiều lợi ích về mặt cảm giác, nhưng việc này cũng có thể gây ảnh hưởng đến giấc ngủ và chất lượng không khí. Do đó, bạn phải đảm bảo rằng việc lắp đặt bể cá sẽ không gây phiền toái và không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Nếu bạn muốn được tư vấn nơi đặt hồ cá đẹp nhất, mang lại nhiều năng lượng tốt cho gia đình hãy liên hệ đến hotline: 0944 451 623 để nhận được tư vấn từ Bể Cá Cảnh Đa Năng hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi sẽ giúp bạn đưa ra chọn lựa thông minh để bạn có thể tận hưởng niềm vui từ bể cá cảnh.

5/5 - (5 bình chọn)