Khám phá quá trình phát triển của cá Koi qua từng giai đoạn

quá trình phát triển của cá Koi

Quá trình phát triển của cá Koi ở mỗi giai đoạn sẽ có sự khác nhau về đặc điểm và thức ăn. Bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ từng giai đoạn phát triển để cung cấp môi trường sống phù hợp, giúp Koi sinh trưởng và lên màu đẹp nhất. Cùng Bể Cá Cảnh Đa Năng quan sát cận cảnh quá trình trưởng thành của cá Koi nhé! 

Nguồn gốc của loài cá Koi

Cá Koi có nguồn gốc từ Trung Quốc, ban đầu chúng chỉ là giống cá chép bình thường được nuôi để làm thực phẩm. Sau đó, giống cá này du nhập vào Nhật Bản với mục đích cũng chỉ làm thức ăn. Nhưng trải qua nhiều quá trình nuôi, người dân Nhật Bản nhận thấy loại cá chép này xuất hiện những màu sắc độc đáo. Vì vậy, họ đã bắt đầu lai tạo và giống cá Nishikigoi (cá màu) được ra đời.

Hình ảnh cờ cá Koi tung bay tại Nhật Bản
Hình ảnh cờ cá Koi tung bay tại Nhật Bản

Mãi cho đến sau này, Nishikigoi trở nên phổ biến và có tên gọi khác là “cá Koi”. Làng Yamakoshi chính là quê hương của loại cá đầy màu sắc này và đây cũng là nơi sản sinh ra những con cá Koi đẹp nhất thế giới. Bên cạnh đó, cá Koi còn trở thành “quốc ngư” của xứ sở mặt trời mọc, đại diện cho sự may mắn và thịnh vượng. Hiện nay, cá Koi là một trong những giống cá được ưa chuộng nhất thế giới bởi sự đa dạng về màu sắc lẫn kích thước.

Cá Koi có bao nhiêu loại?

Cá Koi được chia làm 2 loại chính sau đây:

 • Cá Koi chuẩn: Đây là giống cá Koi có hình dáng gần giống như cá chép nguyên thủy, tuy nhiên chúng có màu sắc phong phú và bắt mắt hơn. Thân hình của cá chép Koi tròn, cân đối, thuôn dài như một chiếc tàu ngầm. Dáng bơi của chúng chuẩn thể hiện sự mạnh mẽ và linh hoạt.
 • Cá Koi bướm: Đây là giống cá Koi được lai tạo từ cá Koi chuẩn nhưng có đặc điểm nổi bật hơn về phần vây và đuôi. Cá Koi bướm sẽ có phần vây, đuôi mềm mại và dài, do đó khi bơi trong nước trông rất uyển chuyển. Màu sắc ở loại cá Koi này cũng đa dạng và vô cùng rực rỡ, tạo nên một vẻ đẹp hoàn hảo cho bể cá Koi.

Xem thêm: Cá Koi: Đặc điểm, phân loại, giá bán và cách nuôi hiệu quả

Bên trái là cá Koi bướm, bên phải là cá Koi chuẩn
Bên trái là cá Koi bướm, bên phải là cá Koi chuẩn

Chi tiết quá trình sinh sản và phát triển của cá Koi

Cá Koi sinh sản chính vào mùa Xuân và Thu, vì lúc này thời tiết đang dễ chịu và mát mẻ. Nhiệt độ phù hợp để cá Koi bắt đầu sinh sản là 20-28 độ C, chúng đẻ trứng vào buổi sáng từ 4h-10h. Vậy sau khi đẻ trứng xong thì quá trình phát triển của cá Koi sẽ ra sao, cùng Bể Cá Cảnh Đa Năng tìm hiểu thêm ở thông tin bên dưới!

Từ trứng nở thành cá Koi con

Nơi sinh sản của cá Koi thường ở các rễ cây bèo, cây lục bình,… Trứng cá Koi rất nhỏ, chỉ có đường kính khoảng 2mm nên rất khó để quan sát. Khi kết thúc quá trình sinh sản, nếu nước đạt được nhiệt độ lý tưởng từ 28 đến 30 độ C, trứng sẽ nở thành cá Koi con sau 24 – 48 tiếng. Khi được 3 đến 4 ngày tuổi thì cá Koi con có kích thước khoảng 7mm, lúc này miệng, vây, đuôi của chúng vẫn còn dính vào túi noãn hoàng.

Quá trình từ trứng nở thành cá Koi con
Quá trình từ trứng nở thành cá Koi con

Thức ăn chính của cá Koi con trong giai đoạn này là chất dinh dưỡng có trong túi noãn. Sau vài ngày, chất dinh dưỡng trong túi noãn cạn kiệt thì cá Koi con sẽ bắt đầu ăn được những ấu trùng tự nhiên có trong hồ cá. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung thêm ấu trùng tôm đã ngâm nước muối để tăng dinh dưỡng cho chúng.

Từ 9 ngày tuổi cho đến 1 tháng tuổi

Trong giai đoạn này, trung bình mỗi ngày cá Koi con sẽ tăng thêm 0.071cm, do đó cần cung cấp nguồn thức ăn ổn định cho cá phát triển. Từ 9 ngày tuổi, chúng đã bắt đầu ăn được các sinh vật nhỏ như infusoria có sẵn trong nước. Đến ngày tuổi thứ 11, cá Koi đã có thể ăn những thức ăn khác như bột trứng hoặc bột đậu nành pha loãng. Ngoài ra, cá Koi con lúc này đã có khả năng ăn được con mồi giáp xác lớn hơn như Daphnia.

Cá Koi 1 tháng tuổi 
Cá Koi 1 tháng tuổi

Thời điểm 9-11 ngày tuổi, thân hình của cá Koi còn trong suốt, lúc này bạn có thể thấy được bàng quang và đường tiêu hóa của chúng. Từ 15-30 ngày tuổi, bạn sẽ thấy cá Koi bắt đầu bộc lộ màu sắc nhưng còn nhạt và chưa được rõ ràng, đa phần sẽ thấy được màu hơi ngả vàng. Kích thước của cá Koi con lúc 1 tháng tuổi là khoảng 2-3cm.

Từ 2 tháng cho đến 1 tuổi

Bắt đầu từ 2 đến 6 tháng tuổi thì cá Koi đã có kích thước dao động từ 4-13cm, lúc này màu sắc của cá Koi đã bắt đầu hiện rõ. Từ tháng 7 đến 12 tháng, kích thước tăng trưởng trung bình của cá Koi chỉ còn 0.06cm/ngày. Do đó, kích thước của chúng dao động từ 15-22cm. Khi này, màu sắc của cá Koi sẽ trở nên sáng hơn và đậm hơn mỗi ngày.

Cá Koi 1 tuổi
Cá Koi 1 tuổi

Trong quá trình phát triển của cá Koi, đây là thời điểm để cá Koi con phát triển nhanh chóng và có sức khỏe tốt. Vì vậy, hãy đảm bảo cung cấp một chế độ ăn uống phù hợp cho cá.

 • Từ tháng thứ 2, bạn có thể cho thức ăn nghiền nhỏ như cám. Nên cho cá ăn 4 lần/ ngày và mỗi lần chỉ cho một lượng ít thức ăn, sao cho chúng có thể tiêu thụ hết vòng năm phút.
 • Từ tháng thứ 3, cá Koi đã ăn được những loại thức ăn dạng viên cám nhỏ mà không cần nghiền nát. Lúc này, tần suất cho ăn giảm xuống còn 3 lần/ ngày và đảm bảo lượng thức ăn vừa đủ, không để lại thức ăn thừa trong bể.
 • Tháng thứ 4 cho đến lúc 1 tuổi, cá Koi đã có thể ăn được những loại thức ăn như cá Koi trưởng thành nhưng vẫn cần cắt nhỏ để vừa với kích thước miệng.

Lưu ý: Chỉ nên cho cá Koi ăn trước 20h và khoảng cách giữa những lần cho ăn cần cân đối sao cho phù hợp.

Xem thêm: Thức ăn cho cá chép Koi qua từng giai đoạn

Từ 1 tuổi cho đến trưởng thành

Bắt đầu từ 1 tuổi thì tốc độ tăng trưởng trung bình của cá Koi chỉ còn 0.5cm/ngày. Kết thúc năm thứ 2, kích thước mà cá Koi có thể đạt được dao động từ 35-40cm, đây cũng là giai đoạn mà cá Koi đạt được sự hoàn hảo về màu sắc và hình dáng.

Tuổi của cá Koi càng lớn thì tốc độ tăng trưởng về kích thước của sẽ giảm dần. Bắt đầu từ năm thứ 3 trở đi, chúng được xếp vào hàng cá Koi đã trưởng thành. Tùy thuộc vào cách nuôi và chế độ dinh dưỡng, kích thước cá Koi trưởng thành có thể đạt được 80cm.

Trong giai đoạn này, cá Koi cần được bổ sung những thức ăn có chứa Protein để lên màu đẹp và tăng nhanh về kích thước lẫn trọng lượng. Các loại thức ăn giàu Protein gồm: thức ăn dạng viên, bột đậu nành, tôm, tép,… Ngoài ra, bạn cũng cần bổ sung thêm các thức ăn có nhiều vitamin như: dưa hấu, nho, cam (chỉ nên ăn 1-2 lần trong tháng). Thời điểm cho ăn của cá Koi trưởng thành vẫn phải trước 20h và chỉ nên ăn 2 lần/ngày. Bạn nên tập thói quen cho cá Koi ăn đúng khung giờ cố định, vì đây cũng một thói quen tốt để cá phát triển ổn định.

Tuổi Kích thước cá Koi (1 inch = 2,54cm)
1 tháng 1,1 inch
6 tháng 5,1 inch
12 tháng 9,2 inch
18 tháng 12,6 inch
2 năm 15,6 inch
2,5 năm 18  inch
3 năm 20,1 inch
3,5 năm 21,6 inch
4 năm 23,4 inch
4,5 năm 24,6 inch
5 năm 25,7 inch
5,5 năm 26,6 inch
6 năm 27,3 inch
6,5 năm 28 inch
7 năm 28,5 inch

Cách chăm sóc cá Koi từ trong trứng

Quá trình phát triển của cá Koi từ trứng thành con là giai đoạn quyết định bể cá của bạn có thêm những chú Koi mới hay không. Vì vậy, ở giai đoạn này, bạn cần có sự quan sát tỉ mỉ và có chế độ chăm sóc đặc biệt.

Để có đảm bảo quá trình nở trứng diễn ra suôn sẻ, bạn nên vớt trứng cá Koi ra một bể nuôi khác. Điều kiện của bể nuôi trứng cần có là nhiệt độ phải ở mức 28-30 độ C và độ pH từ 7-7.5.

Thông thường, trứng cá Koi sẽ bám vào các rễ cây hoặc tiểu cảnh, vì vậy bạn chỉ cần di chuyển rễ cây hoặc tiểu cảnh chứa trứng sang bên bể nuôi mới. Trong trường hợp trứng bám vào thành bể hoặc những nơi cố định, bạn chỉ cần dùng tay nhẹ nhàng thu thập trứng và sau đó bỏ vào bể nuôi. Lưu ý, phải đảm bảo bể nuôi trứng có đúng và đủ điều kiện nuôi, nếu không thì trứng sau khi nở sẽ có dị tật hoặc trứng không phát triển.

Kỹ thuật nuôi cá Koi lên màu chuẩn và lộng lẫy nhất

Yếu tố tác động lớn nhất đến màu của cá Koi là thành phần dinh dưỡng. Do đó, để cá Koi lên màu được chuẩn và khỏe mạnh, bạn cần cung cấp cho chúng danh sách thực phẩm cần thiết sau đây:

 • Cám lên màu: Saki-Hikari Color, Hikari Friend, Hikari Economy,…
 • Protein tự nhiên giúp tăng kích thước và trọng lượng: Tôm, tép, sò, trùng huyết,…
 • Vitamin tự nhiên thúc đẩy hệ thống miễn dịch: Cam, dưa hấu, nho.
 • Dạng bột trộn vào thức ăn cung cấp dinh dưỡng: Bột tỏi, bột đậu nành, bột mì,…
Tép là món khoái khẩu của cá Koi
Tép là món khoái khẩu của cá Koi

Ngoài ra, môi trường sống cũng ảnh hưởng đến màu sắc của cá Koi. Cá Koi sẽ bị stress, mắc bệnh và nhạt màu đi nếu bạn không đáp ứng đúng điều kiện nước. Điều kiện môi trường mà cá Koi yêu cầu là:

 • Nguồn nước trong hồ cá Koi luôn luôn sạch, không có bụi bặm hay cặn bẩn.
 • Nhiệt độ nước lý tưởng phải từ 20-28 độ C, độ pH 7-7.5, nồng độ oxy >2.5mg/ml.
 • Thay nước định kỳ 7-10 ngày, chỉ thay nước mới bằng 30% lượng nước cũ.

Chỉ cần bạn áp dụng đúng kỹ thuật nuôi như trên, cá Koi của bạn sẽ phát triển khỏe mạnh và lên màu lộng lẫy nhất.

Tổng kết

Thông qua bài viết trên, Bể Cá Cảnh Đa Năng đã cung cấp chi tiết quá trình phát triển của cá Koi, giúp bạn biết được cách chăm sóc phù hợp. Nếu bạn đang có nhu cầu mua thiết bị hoặc thuốc dành cho hồ cá Koi, hãy liên hệ đến hotline: 0944 451 623 để đặt hàng hoặc truy cập vào website becacanhdanang.com.

Xem thêm:

5/5 - (3 bình chọn)